Cách tính "tuổi" xe đã qua sử dụng nhập khẩu

(HQ Online)- Bộ Công Thương vừa có văn bản hướng dẫn việc làm thủ tục nhập khẩu đối với ô tô đầu kéo đã qua sử dụng của Công ty TNHH Thương mại Nguyễn Trần

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan CK cảng Hải Phòng KVIII. Ảnh: Thái Bình.

Theo đó, căn cứ vào Nghị định 12/2006/NĐ-CP và Thông tư liên tịch 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA, thì ô tô đã qua sử dụng được nhập khẩu phải bảo đảm điều kiện đã sử dụng không quá 5 năm tính từ năm sản xuất đến thời điểm ô tô về đến cảng Việt Nam.

Trước đó, Công ty TNHH Thương mại Nguyên Trần có làm thủ tục nhập khẩu 1 xe ô tô đầu kéo tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng KV III. Tuy nhiên, cơ quan Hải quan gặp lúng túng trong việc giải quyết thủ tục cho lô hàng.

Bởi Nghị định 12 quy định ô tô nhập khẩu đã qua sử dụng được phép nhập khẩu nếu đủ điều kiện “đã qua sử dụng không quá 5 năm tính từ năm sản xuất đến năm nhập khẩu”. Còn Thông tư liên tịch 03 hướng dẫn ô tô đã qua sử dụng được phép nhập khẩu nếu “đảm bảo điều kiện đã qua sử dụng không quá 5 năm tính từ năm sản xuất đến năm về đến cảng Việt Nam”.

Nhưng theo Nghị định 154/2005/NĐ-CP thì “chính sách thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu có hiệu lực tại thời điểm đăng kí tờ khai (hải quan)”.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng KV III nếu áp dụng quy định tại Nghị định 12 và Thông tư 03 thì hàng hóa của Công ty TNHH Thương mại Nguyên Trần đủ điều kiện nhập khẩu.

Còn căn cứ quy định tại Nghị định 154 thì doanh nghiệp không đủ điều kiện nhập khẩu vì thời điểm đăng kí tờ khai thì chiếc xe trên đã có thời gian sử dụng quá 5 năm tính từ năm sản xuất đến thời điểm doanh nghiệp mở tờ khai.

Chính vì vướng mắc trên nên cơ quan Hải quan chưa thể giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp mà phải chờ hướng dẫn từ Bộ Công Thương.

Ngày 5- 6, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng KV III cho biết, với hướng dẫn như trên của Bộ Công Thương thì doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu và đơn vị sẽ giải quyết thủ tục để thông quan hàng hóa đúng quy định.

T.Bình

Cùng danh mục
VĂN BẢN
THỦ TỤC HẢI QUAN
Bạn cần giúp đỡ...?

Hãy liên hệ ngay với chung tôi, mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp.

Liên hệ
  • Gửi đi
  • Nhập số điện thoại của bạn để được tư vấn!