Đề xuất xử lý xe ô tô đầu kéo đã sử dụng không đáp ứng điều kiện

(HQ Online)- Liên quan đến việc giải quyết thủ tục NK xe ô tô đầu kéo đã qua sử dụng không đáp ứng điều kiện về thời hạn sử dụng do điều kiện khách quan, mới đây, Bộ Tài chính đã có công văn 7351/BTC-TCHQ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về phương án xử lý đối với trường hợp này.

Ảnh minh họa.

Theo quy định tại Nghị định 12/2006/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư số 04/2006/TT-BTM của Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương) thì “ô tô các loại đã qua sử dụng bao gồm ô tô chở người, ô tô chở hàng hóa, ô tô vừa chở người vừa chở hàng, ô tô chuyên dùng được NK phải đảm bảo điều kiện đã qua sử dụng không quá 5 năm, tính từ năm sản xuất đến năm NK”.

Tuy nhiên, trên thực tế, có những trường hợp do điều kiện khách quan đã không đáp ứng đủ điều kiện như trên. Cụ thể, trường hợp Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hải Âu Việt Nam NK 2 xe ô tô đầu kéo đã qua sử dụng sản xuất năm 2007, hàng cập cảng Việt Nam ngày 5-1-2013 đã quá thời hạn 5 năm (quá 5 ngày). Theo giải trình của công ty, hợp đồng giữa công ty với đối tác quy định thời gian giao hàng tại Việt Nam chậm nhất là trong tháng 12-2012 nhưng do thời tiết đã dẫn đến hàng hóa không thể xếp lên tàu và khởi hành như dự kiến.

Liên quan đến vấn đề này, theo ý kiến của Bộ Công Thương, xe đầu kéo là mặt hàng trong nước chưa sản xuất được do Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hải Âu Việt Nam NK qua cảng TP. Hồ Chí Minh về chậm hơn so với kế hoạch ban đầu là do yếu tố khách quan, nên có thể xem xét giải quyết. Bộ Giao thông vận tải cũng đề nghị giải quyết theo hướng hỗ trợ DN.

Bộ Tài chính cho rằng, mặt hàng xe đầu kéo là mặt hàng thị trường Việt Nam có nhu cầu lớn nhằm phục vụ phát triển kinh tế và là mặt hàng trong nước chưa sản xuất được. Việc DN không làm thủ tục NK đúng hạn là vì lý do khách quan. Trong trường hợp được phép NK, số xe trên đáp ứng được điều kiện quy định tại Nghị định 95/2009/NĐ-CP về niên hạn sử dụng đối với xe ô tô chở hàng và xe ô tô chở người.

Cụ thể, niên hạn sử dụng của xe ô tô chở hàng được phép không quá 25 năm tính bắt đầu từ năm sản xuất xe. Chính vì vậy, trong công văn trên, Bộ Tài chính đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho DN theo hướng được phép NK 2 xe ô tô đã qua sử dụng nêu trên.

N.Linh

Cùng danh mục
VĂN BẢN
THỦ TỤC HẢI QUAN
Bạn cần giúp đỡ...?

Hãy liên hệ ngay với chung tôi, mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp.

Liên hệ
  • Gửi đi
  • Nhập số điện thoại của bạn để được tư vấn!